25/10/2015 | 0

TT Obama kêu gọi tái tài trợ Bảo Tồn Đất và Nước

TT Obama kêu gọi tái tài trợ Bảo Tồn Đất và Nước

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi Quốc hội tái cho phép và tài trợ hoàn toàn cho Ngân Sách Bảo Tồn Đất và Nước. Đảng Cộng Hòa đã để cho ngân sách hết hạn bất chấp sự ủng hộ lưỡng đảng.

Ngày 19 tháng 10, Tổng Thống Obama lập luận rằng nỗ lực của ông cho một thỏa thuận khí hậu quốc tế vào tháng tới tại Paris là tốt cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông đã gặp mặt một nhóm các giám đốc điều hành để nhấn mạnh quan điểm của mình. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa cho rằng hành động của ông Obama để cắt giảm khí thải carbon từ các nhà máy năng lượng, chìa khóa của cam kết Hoa Kỳ cho cuộc đàm phán khí hậu của Liên hiệp Quốc tại Paris vào ngày 30 tháng 11, sẽ gây tổn thương cho các doanh nghiệp và việc làm tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên ông Obama bác bỏ cáo buộc trên. Chính phủ của Tổng Thống Obama đã đổ 90 tỷ Mỹ kim vào các ngân sách kích thích kinh tế năng lượng sạch và các dự án việc làm xanh, giúp mở rộng đáng kể sản xuất năng lượng tái tạo tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên một số dự án thất bại, bao gồm nhà sản xuất tấm quang năng mặt trời ở California, mang tên Solyndra, được chính phủ cho mượn nợ 527 triệu Mỹ kim. Các nhà chỉ trích phê bình chính phủ vì thất bại đó, cũng như sự trì hoãn chuẩn thuận đường dẫn dầu thô Keystone XL từ Canada. (Nguyên Trân)