03/10/2015 | 1

TT Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua dự luật ngân sách

TT Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua dự luật ngân sách

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua một dự luật tài trợ cho chính phủ, để tránh gây tổn hại cho nền kinh tế giữa lúc tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết sẽ không ký thêm bất cứ dự luật có thời hiệu ngắn hạn nào, trong khi chưa giải quyết được những tranh chấp về các vấn đề chủ chốt. Ông Obama đưa ra ý kiến trên sau khi ký một dự luật tạm thời mà đảng Cộng hòa chiếm đa số và các đồng minh Dân Chủ của ông trong Quốc hội thảo ra. Dự luật đó hết hiệu lực ngày 11 tháng 12, sẽ một lần nữa định ra cuộc đối đầu về những khác biệt chính trị giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Ông nói trong tháng 9, các chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ tạo thêm 118 ngàn công việc mới, nghĩa là họ có 67 tháng liên tiếp tạo ra công việc mới.

Từ khi ông bắt đầu nhậm chức tổng thống tới nay, có tổng cộng 13.2 triệu công việc mới được tạo ra. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc từ 10% hiện nay rơi xuống còn 5.1%. Tin vui cho người Mỹ là mỗi ngày thức dậy, họ đều có một công việc mới. Tổng thống Obama cho biết tới lúc Quốc Hội cần làm việc để đạt được những thỏa thuận ưu tiên trong ngân sách.

Ông cũng nói tranh cãi chính trị và cắt giảm ngân sách thiếu cân nhắc sẽ gây tổn hại cho niềm tin của người tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ khắp toàn cầu. (Mai Đức)