03/10/2015 | 0

TT Obama kêu gọi Quốc Hội tài trợ chính phủ

TT Obama kêu gọi Quốc Hội tài trợ chính phủ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi Quốc Hội chuẩn thuận dự luật tài trợ cho chính phủ trong tài khóa tới để tránh gây tổn hại cho nền kinh tế vào thời điểm tăng trưởng toàn cầu đang chậm.

Trong bài diễn văn hàng tuần, ông Obama nói Quốc Hội nên thực hiện nghĩa vụ của mình, thông qua một ngân sách nghiêm túc thay vì đe dọa đóng cửa chính phủ. Một ngân sách nghiêm túc là ngân sách giữ cho Hoa Kỳ mạnh mẽ, thông qua quân đội, cơ quan công lực, giữ cho Hoa Kỳ hào phóng bằng cách chăm sóc cho cựu chiến binh và người cao niên, giữ cho Hoa Kỳ cạnh tranh bằng cách giáo dục trẻ em và người lao động. Hôm Thứ Tư, chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm, khi ngân sách của các cơ quan chính phủ bị cạn kiệt, Quốc Hội đã gia hạn mức chi tiêu như hiện nay cho tới ngày 11 tháng 12. Điều này khiến cho Quốc Hội chỉ còn 10 tuần để thiết lập ngân sách cho tài khóa chấm dứt vào ngày 30 tháng 9, năm 2016.

Thời hạn trên, cùng với nhu cầu phải nâng trần nợ của chính phủ dự trù vào đầu tháng 11, làm lu mờ sự khó khăn của đảng Cộng Hòa để tìm người kế nhiệm Chủ Tịch Hạ viện John Boehner. Nhiều thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa phản đối tăng giới hạn nợ mà không có một kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách dài hạn. (Nguyên Trân)