05/04/2016 | 0

TT Obama kêu gọi Quốc Hội cải tổ thuế công ty

TT Obama kêu gọi Quốc Hội cải tổ thuế công ty

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi Quốc Hội hành động để ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ lợi dụng sơ hở thuế, cho phép họ tránh nộp thuế đầy đủ.

Ông Obama nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng rất nhiều lỗ hổng gây thiệt hại cho các gia đình trung lưu. Theo ông Obama, việc các công ty khai thác sơ hở thuế sẽ gây khó khăn cho việc đầu tư giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ mạnh hơn cho thế hệ tương lai. Ông Obama nói Tài Liệu Panama, tiết lộ các thỏa thuận tài chánh của các chính trị gia và nhiều nhân vật cao cấp, trong đó có Tổng Thống Nga Vladimir Putin, thân nhân của thủ tướng Anh, Iceland và Pakistan, cũng như tổng thống Ukraine, gây chú ý tới đề tài tránh thuế.

Tổng thống Obama, thuộc đảng Dân Chủ, nhiều lần kêu gọi Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát hành động nhằm ngăn chặn các công ty tránh thuế bằng cách chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên các nhà lập pháp chưa làm gì nhiều. Ông Obama đưa ra nhận xét trên sau khi Bộ Tài Chánh tuyên bố hành động kiên quyết hơn để làm chậm lại xu hướng đảo thuế.

Trong một thông cáo vào tối Thứ Hai, Bộ Tài Chánh cho biết họ sẽ áp đặt giới hạn ba năm cho các công ty ngoại quốc tích lũy tài sản Hoa Kỳ để tránh giới hạn sở hữu cho các thỏa thuận đảo nghịch sau này. (Nguyên Trân)