28/10/2015 | 2

TT Obama kêu gọi QH sớm thông qua thỏa thuận ngân sách

TT Obama kêu gọi QH sớm thông qua thỏa thuận ngân sách

Chicago, Illinois. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua một thỏa thuận ngân sách hai năm, để tài trợ cho chính phủ liên bang thông qua năm 2017.

Ông cho biết rất vui vì việc đạt được thỏa thuận sẽ ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính. Phát biểu tại một hội nghị ngành cảnh sát ở Chicago, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng đảng Cộng Hòa đang lãnh đạo Hạ Viện và Thượng Viện, cũng như đảng Dân Chủ, có thể đoàn kết để thông qua thỏa thuận mà không có sự chậm trễ. Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp đừng để các cuộc tranh luận về ý thức hệ làm phân tâm, trong tiến trình bỏ phiếu thông qua ngân sách. Thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng là một thắng lợi đáng kể cho ông Obama, vì thỏa thuận tăng chi tiêu cho chương trình quốc phòng lẫn chương trình nội địa năm 2016 khoảng 50 tỷ Mỹ kim, thêm 30 tỷ Mỹ kim nữa cho tới tháng 3 năm 2017, hai tháng sau khi ông Obama rời nhiệm sở.

Tổng thống cho biết ông khá hài lòng với thỏa thuận, vì điều đó phản ảnh giá trị của người Mỹ, phát triển nền kinh tế và các tầng lớp trung lưu, bằng cách đầu tư vào giáo dục và đào tạo công việc. Thỏa thuận cũng giúp đất nước này an toàn bằng cách đầu tư vào nền an ninh quốc gia. Hai bên đạt được thỏa thuận trước hạn chót nâng trần nợ là ngày 3 tháng 11, và trước hạn chót tài trợ cho chính phủ là ngày 11 tháng 12. (Mai Đức)