01/01/2016 | 0

TT Obama kêu gọi hành động chống bạo lực súng

TT Obama kêu gọi hành động chống bạo lực súng

Washington DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn hàng tuần chào đón năm mới 2016, Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội hành động, thông qua một số dự luật để giảm bớt tình trạng bạo lực súng.

Sau nhiều tháng đánh giá pháp lý, Tòa Bạch Ốc sẽ công bố các biện pháp hành pháp, sớm nhất là vào tuần tới, nhằm giảm bạo lực súng. Sau vụ xả súng tại trường đại học cộng đồng Oregon đầu tháng 10, Tổng Thống Obama bổ nhiệm Tòa Bạch Ốc và các luật sư Bộ Tư pháp tìm hiểu xem tổng thống có còn quyền hành pháp nào chưa được sử dụng không. Nhóm pháp lý của tổng thống Obama chưa trình lên các khuyến nghị, nhưng dự trù sẽ sớm thực hiện điều này. Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về thời gian thông báo.

Một đề nghị đang được xem xét là phân biệt rõ giữa những nhà sưu tập súng và những người bán súng. Theo luật hiện hành, kiểm tra lý lịch chỉ bắt buộc đối với những ai mua súng từ một người kinh doanh súng, chẳng hạn như từ các cửa tiệm bán súng có giấy phép của liên bang. Nhưng việc mua bán từ bộ sưu tập riêng của một cá nhân, phần lớn được thực hiện trên mạng, không buộc phải kiểm tra lý lịch. Tổng thống có thể quy định bất cứ ai bán ra một lượng súng nhất định hàng năm sẽ không được xem là nhà sưu tập, mà là người kinh doanh súng.

Việc áp dụng đề nghị này sẽ loại bỏ cái-gọi-là lỗ hổng triển lãm súng. (Mai Đức)