03/04/2016 | 1

TT Obama kêu gọi bảo vệ cơ sở nguyên tử

TT Obama kêu gọi bảo vệ cơ sở nguyên tử

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các cơ sở nguyên tử dễ bị tổn thương, nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố an ninh toàn cầu, chẳng hạn như nhóm Quốc Gia Hồi Giáo, có được vũ khí nguyên tử hoặc bom phóng xạ.

Trong bài diễn văn hàng tuần từ hội nghị thượng đỉnh an ninh nguyên tử tại thủ đô Washington, ông Obama tuyên bố chưa có nhóm nào lấy được vật liệu bom nhưng al Qaeda từ lâu vẫn tìm kiếm. Ông dẫn hành động của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đằng sau các vụ tấn công gần đây tại Paris và Brussels làm dấy lên những mối lo ngại tương tự. Theo ông Obaam, cần phải hợp tác nhiều hơn nữa để ngăn chặn phiến quân khủng bố ngoại quốc và cần chia sẻ thông tin và tình báo nhiều hơn nữa. Ông Obama tiếp đón hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới tại diễn đàn lần thứ tư và cũng là cuối cùng của mình, tập trung vào nỗ lực bảo vệ vật liệu nguyên tử, chống lại chủ nghĩa khủng bố nguyên tử.

Tổng Thống Obama khai mạc Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Nguyên Tử lần đầu tiên gần 6 năm trước, sau bài diễn văn tại Prague vào năm 2009, đặt ra mục tiêu thế giới không có vũ khí nguyên tử. Không có gì bảo đảm người kế nhiệm ông Obama sẽ giữ vấn đề này là ưu tiên hàng đầu. (Nguyên Trân)