28/07/2015 | 0

TT Obama kết thúc chuyến thăm Phi Châu

TT Obama kết thúc chuyến thăm Phi Châu

Addis Ababa, Ethiopia. (Reuters) – Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama rời phi trường Quốc Tế Bole ở thủ đô của Ethiopia, chấm dứt chuyến viếng thăm hai quốc gia tại Phi Châu.

Tháp tùng ông Obama tại phi trường ở Addis Ababa là Thủ Tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn. Trước khi ông Obama khởi hành, họ đã đi thăm phi trường cùng với tổng giám đốc điều hành hãng hàng không Tewolde GebreMariam để coi một chiếc phi cơ Dreamliner của hãng Ethiopian Airlines đậu trên phi đạo. Hãng hàng không quốc gia đang mở rộng đội bay của mình, trong khuôn khổ một kế hoạch hiện hành để tăng lợi nhuận gấp năm lần lên 10 tỷ Mỹ kim vào năm 2025.

Trong chuyến thăm Kenya, quê hương của cha mình và Ethiopia, ông Obama đã thảo luận về hợp tác an ninh, dân chủ và thương mại với châu lục có một số nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới. Một chủ đề lớn được nhắc tới trong suốt chuyến viếng thăm của ông là các quốc gia Phi Châu có thể đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ sẵn sàng trở thành một đối tác với châu lục, hiện đang trao đổi thương mại nhiều với Trung Quốc hơn là với Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)