13/11/2015 | 1

TT Obama: Kế hoạch trục xuất của ông Trump là không thực tế

TT Obama: Kế hoạch trục xuất của ông Trump là không thực tế

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump là không thực tế.

Nhà tỷ phú bất động sản là người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận dành cho các ứng cử viên, trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, kêu gọi xây một bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico, đồng thời trục xuất người nhập cư lậu. Xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của ABC News, khi được hỏi phản ứng của ông trước đề nghị làm sống lại một chương trình trục xuất người nhập cư lậu trong thập niên 50 của ông Trump, Tổng thống Obama trả lời rằng chương trình trục xuất trái ngược với các giá trị của người Mỹ. Ông Obama cũng chú thích rằng chương trình trong thập niên 50 có tên Wetback, và đó là một điều sỉ nhục dân tộc khi đề cập đến người Mexico.

Theo ông Obama, cái tên của chương trình hoạt động nói lên một điều gì đó về mối nguy hiểm mà người nhập cư lậu Mexico phải đối mặt, khi họ tìm cách vượt qua biên giới. Khi bị bắt giữ, cha mẹ bị tách rời khỏi con cái, sau đó họ bị đưa vào các trung tâm kiểm soát và cuối cùng bị trả về nước. Không ai nghĩ chương trình đó là thực tế. Những người ủng hộ chương trình trục xuất không phải là người Mỹ.

Hiện nay đảng Dân Chủ muốn nới lỏng vấn đề người nhập cư để kiếm phiếu. Hầu hết 11 triệu người nhập cư lậu là người Hispanic. (Mai Đức)