15/02/2014 | 0

TT Obama kể công trạng của người Pháp đối với Hoa Kỳ

TT Obama kể công trạng của người Pháp đối với Hoa Kỳ

Tin Charlottesville, Virginia (Reuters)
Tổng thống Barack Obama và Tổng Thống Pháp Francois cùng nhắc lại công lao để đời có tính chất lịch sử của vị tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ, ông Thomas Jefferson. Cả hai ông cho rằng chuyến thăm Monticello thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Pháp, từ thời Hoa Kỳ lập quốc vào cuối thế kỷ 18, bất chấp dư luận tranh cãi về việc Hoa Kỳ nghe trộm.
Hai ông tham dự cuộc hội đàm, thảo luận các chủ đề quan trọng như Iran, Syria, Bắc Hàn và hợp tác thương mại, sau đó là một cuộc họp báo chung. Tiệc quốc yến diễn ra vào tối Thứ Bảy 15 tháng 2 có món thị bò và rượu vang Hoa Kỳ, với màn trình diễn âm nhạc của Mary J. Blige.
Tại Monticello, hai nhà lãnh đạo đi thăm căn nhà độc đáo do cựu tổng thống Jefferson thiết kế, với mái vòm đặc biệt và phòng làm việc của ông Jefferson, nơi ông phác hoạ thiết kế của nền kiến trúc thượng tầng của xã hội Hoa Kỳ.
Họ xuống thăm nhà bếp ở tầng hầm, được trang bị đồ dùng mà ông Jefferson mang về từ Paris sau nhiệm kỳ làm đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp. Ông Hollande khẳng định vai trò quan trọng của tướng Pháp Marquis de Lafayette trong việc giúp ông Geroge Washington đánh bại thực dân Anh.
Thực tế cho thấy, Hoa Kỳ và Pháp đã có mối hợp tác chặt chẽ trong chính sách ngoại giao đối với Syria và Iran, nhưng không phải lúc nào cũng đồng ý về các vấn đề kinh tế.
Hằng Nguyễn