22/06/2015 | 0

TT Obama: Hoa Kỳ vẫn phân biệt chủng tộc

TT Obama: Hoa Kỳ vẫn phân biệt chủng tộc

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ chưa vượt qua được lịch sử phân biệt chủng tộc và sử dụng từ mọi đen để nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama nói tới cuộc tranh luận về chủng tộc và súng, bùng lên sau vụ bắt giữ một người da trắng vì động cơ chủng tộc mà bắn chết 9 người tại một nhà thờ của người da đen ở Charleston, South Carolina. Theo ông Obama, phân biệt chủng tộc không chỉ là vấn đề không lịch sự hay nói mọi đen tại nơi công cộng. Đó không phải là thước đo phân biệt chủng tộc còn tồn tại hay không. Đây không chỉ là vấn đề phân biệt đối xử công khai. Xã hội không thể qua đêm là xóa bỏ hoàn toạn mọi thứ xảy ra từ 200 – 300 năm trước. Ông Obama đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn, được công bố vào hôm Thứ Hai với với danh hài Marc Maron trong chương trình phát thanh nổi tiếng của ông, nơi thường thảo luận về ngôn ngữ thô tục.

Tổng thống cho rằng mặc dù thái độ về chủng tộc đã cải thiện đáng kể kể từ khi ông chào đời, có bố là người da đen còn mẹ là da trắng, di sản của chế độ nô lệ vẫn phủ bóng và vẫn còn là một phần DNA di truyền. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nhắc lại rằng tổng thống nói về lịch sử quan hệ chủng tộc nói chung tại Hoa Kỳ, không phải để đánh giá tiến triển của quốc gia đối với vấn đề chủng tộc, dựa hoàn toàn trên đánh giá về các cư xử trong nước. Ông nói tổng thống từng sử dụng từ mọi đen nhiều lần trong cuốn sách đầu tay của mình, mang tên Những Giấc Mơ Từ Cha Tôi. (Nguyên Trân)