05/04/2016 | 0

TT Obama gọi chính sách đối ngoại của Donald Trump là phi thực tế

TT Obama gọi chính sách đối ngoại của Donald Trump là phi thực tế

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama có vẻ tránh né khi được phóng viên ABC News hỏi về chính sách đối ngoại của tỷ phú Donald Trump.

Sau đó tổng thống dè dặt trả lời, nhưng chỉ nhấn mạnh vào đề nghị của ông Trump, là ngăn chặn hàng tỷ Mỹ kim kiều hối qua Mexico nếu chính phủ Mexico từ chối trả tiền chi phí cho bức tường dọc theo biên giới hai nước. Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, Tổng thống Obama nói số tiền kiều hối từ Mỹ gởi về Mexico rất lớn. Số tiền có thể lên đến hàng tỷ Mỹ kim, phần lớn là tiền của người nhập cư lậu dành dụm gởi về gia đình. Việc ngăn chặn không cho họ gởi tiền về giúp đỡ thân nhân là điều không thực tế.

Theo đề nghị của ông Trump, các viên chức Hoa Kỳ phải theo dõi đường đi của số tiền này qua từng chi nhánh của Western Union. Đó là một công việc không những phức tạp mà còn gây nguy hiểm. Vì nếu nền kinh tế Mexico suy sụp do chính sách ngăn chặn này, cuộc sống cư dân địa phương sẽ gặp khó khăn, và đó là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ.

Tổng thống cảnh báo ông Trump nếu không có một chính sách đối ngoại thành công, nước Mỹ sẽ gặp nhiều vấn đề quan trọng. Ông Obama cũng không thích những đề nghị nửa vời của ông Trump vì chúng sẽ không được thực hiện. (Mai Đức)