23/03/2016 | 0

TT Obama & gia đình tới Argentina

TT Obama & gia đình tới Argentina

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Tổng thống Obama và gia đình ông tới Argentina hôm thứ Tư, để lập lại quan hệ ngoại giao và tăng cường quan hệ thương mại, sau khi thương gia Mauricio Macri được bầu làm tổng thống vào tháng 12 năm ngoái.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày của Tổng thống Obama đánh dấu một sự xích lại gần sau nhiều năm hai nước có mối quan hệ chua chát. Đây cũng là dấu hiệu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với cải cách đầu tư thân thiện của ông Macri, nhằm mở cửa nền kinh tế lớn thứ ba của đất nước châu Mỹ Latinh này. Phi cơ của Tổng thống Obama đáp xuống phi trường Buenos Aires ngay sau nửa đêm, và ông tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Macri vào sáng thứ Tư trước khi cả hai tổ chức cuộc họp báo chung. Trong 100 ngày đầu tiên tại văn phòng, Tổng thống Macri nâng vốn và kiểm soát thương mại, cắt giảm các khoản trợ cấp điện và cắt một thỏa thuận nợ với các chủ nợ ở Hoa Kỳ.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama vô cùng kinh ngạc trước tốc độ cải cách này. Tuy nhiên ông Macri vẫn phải vật lộn với lạm phát lên đến hai con số, thâm hụt tài chính và thiếu ngoại tệ. Các đảng phái chính trị tả khuynh cam kết tổ chức biểu tình trong chuyến thăm của ông Obama, ngẫu nhiên trùng hợp với dịp kỷ niệm lần thứ 40 cuộc đảo chính 24 tháng 3 năm 1976. (Mai Đức)