20/01/2016 | 1

TT Obama gặp thị trưởng Flint, thảo luận về nước bị nhiễm chì

TT Obama gặp thị trưởng Flint, thảo luận về nước bị nhiễm chì

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ gặp trực tiếp Thị trưởng Flint, thảo luận về các vấn đề của thành phố trong việc đối phó với nước bị ô nhiễm chì.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Obama ra lệnh cung cấp viện trợ liên bang cho nỗ lực đáp ứng của tiểu bang và địa phương ở Genesee County, trong đó bao gồm Flint. Và tổng thống sẽ gặp Thị trưởng Karen Weaver. Trong một thông báo riêng, Bộ Y tế tuyên bố sẽ dẫn dắt hành động đáp ứng khẩn cấp của chính phủ liên bang. Ông Earnest khẳng định Tòa Bạch Ốc không bỏ qua tình hình này.

Trong lúc đó, luật sư của các gia đình ở Flint thông báo họ nộp 3 đơn kiện lên tòa án các cấp. Luật sư Bill Goodman giải thích đơn kiện thứ nhất nộp lên tòa án liên bang. Đơn kiện thứ hai chống lại tiểu bang Michigan. Đơn kiện thứ ba nộp lên tòa án Genesee County khiếu nại chính quyền địa phương bỏ mặc người dân trong hoàn cảnh khó khăn này. NBC phát hành đoạn băng video cho thấy trẻ em Flint được xét nghiệm máu để xem nồng độ chì trong máu là bao nhiêu.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết lẽ ra họ nên hành động nhanh hơn trong việc đối phó với khủng hoảng về nước uống, và tuyên bố sẽ xem xét lại hành động của họ. (Mai Đức)