20/04/2016 | 0

TT Obama gặp quốc vương Ả Rập Saudi

TT Obama gặp quốc vương Ả Rập Saudi

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Tổng thống Obama có mặt tại thủ đô Riyadh hôm thứ Tư, gặp gỡ Quốc vương Ả Rập Saudi Salman một ngày trước hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ vùng Vịnh.

Trọng tâm hội nghị năm nay chắc chắn sẽ là tình hình căng thẳng trong khu vực với Iran. Đây là lần thứ tư Tổng thống Obama tham dự hội nghị với nhà xuất cảng dầu mỏ hàng đầu thế giới, và cũng là lần cuối cùng. Ông hy vọng trấn an Ả Rập Saudi cũng như các đồng minh vùng Vịnh về cam kết của Washington đối với nền an ninh của họ. Ông cũng tìm mọi cách giảm bớt căng thẳng giáo phái trong khu vực. Tuy nhiên, các cuộc gặp của ông bị lu mờ vì những sự bất đồng, sau khi Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Không giống như những lần trước, chuyến đến thăm của ông Obama tại thủ đô Riyadh không được truyền hình trực tiếp. Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, gọi tắt là GCC, gồm Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Bahrain, Các tiểu vương quốc thống nhất UAE và Oman. Các vị quốc vương và nguyên thủ của nhóm này đều là Hồi giáo Sunni. Do đó họ nhìn thấy đất nước Iran theo Hồi giáo Shi’ite là mối đe dọa cho nền an ninh của họ, vì sự tham gia của Iran vào cuộc chiến ở Iraq, Syria, Lebanon and Yemen thúc đẩy xung đột và chia rẽ sâu sắc tộc. (Mai Đức)