19/04/2016 | 0

TT Obama gặp khó khăn trước 1 chính phủ Ả Rập độc lập

TT Obama gặp khó khăn trước 1 chính phủ Ả Rập độc lập

Washington, DC. (Reuters) – Khi Tổng thống Obama tới tại thủ đô Ả Rập Saudi vào ngày thứ Tư, ông sẽ phải đối mặt với một chính phủ ngày càng quyết đoán.

Theo các nhà phân tích, mặc dù hiện nay Ả Rập Saudi vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh quân sự và vũ khí của Hoa Kỳ, họ bắt đầu có thái độ độc lập hơn và ít ngoan ngoãn với Washington hơn trước. Các viên chức chính phủ cho biết trong chuyến đi tham dự hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh, Tổng thống Obama nhân cơ hội này thúc đẩy Ả Rập Saudi, là quốc gia xuất cảng dầu thô hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là khách hàng mua vũ khí Hoa Kỳ lớn nhấn thế giới, ủng hộ cuộc chiến chống ISIS của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Washington cũng lo ngại về con số thương vong nơi thường dân ngày càng tăng lên, cũng như việc mở rộng các chi nhánh hoạt động của al-Qaeda tại Yemen, sau khi Ả Rập Saudi tuyên chiến với Iran. Chính phủ Obama sợ rằng quan điểm chính sách đối ngoại hiếu chiến của 2 quốc gia trên sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến sắc tộc diễn ra khắp vùng Trung Đông.

Trong buổi phỏng vấn gần đây với Reuters, Tổng thống Obama đưa ra nhận xét rằng các quốc gia vùng Vịnh thường có thái độ thờ ơ, không muốn ra tay giúp đỡ để giữ vững tình trạng an ninh trong khu vực. (Mai Đức)