21/03/2016 | 1

TT Obama gặp gỡ chủ tịch Cuba tại thủ đô Havana

TT Obama gặp gỡ chủ tịch Cuba tại thủ đô Havana

Havana, Cuba. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử tại Havana.

Ông Obama và ông Castro từng gặp mặt ba lần, nhưng cuộc họp hôm Thứ Hai được coi là đáng kể nhất. Hai nhà lãnh đạo có nhiều sự khác biệt đáng kể cần thảo luận khi họ nỗ lực xây dựng mối quan hệ song phương. Tổng Thống Hoa Kỳ đang phải chịu áp lực từ những nhà chỉ trích trong nước để thúc đẩy chính phủ ông Castro cho phép bất đồng chính kiến và mở cửa kinh tế hơn nữa. Các phụ tá của ông cho biết ông Obama sẽ khuyến khích thêm cải tổ kinh tế và truy cập internet rộng rãi hơn cho người dân Cuba.

Ngoài ra, ông Obama hứa hẹn nói về tự do ngôn luận và hội họp ở Cuba. Về phần mình, ông Castro tuyên bố Cuba sẽ không dao động từ cuộc cách mạnh từ 57 năm trước của mình. Các viên chức chính phủ cho biết Hoa Kỳ cần phải chấm dứt cấm vận kinh tế và trả lại căn cứ hải quân trên vịnh Guatanamo cho Cuba trước khi hai quốc gia có thể có được mối quan hệ bình thường. Ông Obama đã kêu gọi Quốc Hội bãi bỏ lệnh cấm vận nhưng gặp phải sự phản đối của các nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng Hòa.

Bị Quốc Hội cản trở dỡ bỏ lệnh cấm vận, ông Obama thay vào đó đã sử dụng quyền hành pháp của mình để nới lỏng các hạn chế về du lịch và thương mại với đảo quốc Caribbean. (Mai Đức)