24/08/2015 | 0

TT Obama được thông báo về thị trường tài chánh

TT Obama được thông báo về thị trường tài chánh

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Barack Obama được thông báo về tình hình tài chánh toàn cầu, sau khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm mạnh.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest tuyên bố kinh tế Hoa Kỳ vẫn mạnh. Trong 65 tháng liên tục, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tạo htêm 13 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 5.3%, mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Ông ông Earnest cũng cho biết thêm rằng thị trường tài chánh Trung Quốc gặp bất ổn trong vài tuần qua. Bộ Tài Chánh đang giám sát chặt chẽ thị trường toàn cầu. Trong vài tuần qua, Bộ Trưởng Tài Chánh Jack Lew đã hội đàm với các viên chức Trung Quốc.

Hầu hết các cuộc đàm thoại tập trung vào thay đổi gần đây trong chế độ tỷ giá hối đoái của Trung Quốc và chương trình cải tổ kinh tế của nước này. Các viên chức Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc theo đuổi cải tổ tài chánh, bao gồm hướng tới tỷ giá hối đoán do thị trường quyết định nhiều hơn. Theo ông Earnest, Bắc Kinh nên tiếp tục theo đuổi cải tổ tài chánh để tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoán và di chuyển nhanh chóng tới một hệ thống tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định nhiều hơn. Đây cũng chính là một ưu tiên của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)