25/04/2016 | 0

TT Obama đưa thêm 250 quân nhân sang Syria

TT Obama đưa thêm 250 quân nhân sang Syria

Hanover, Germany. (Reuters) – Tổng thống Obama khẳng định ông chấp thuận việc điều động thêm 250 quân nhân Mỹ sang Syria.

Trong số này bao gồm lực lượng đặc biệt, nhằm đào tạo và hỗ trợ các lực lượng địa phương để chiến đấu chống ISIS. Phát biểu tại thành phố Hanover miền bắc nước Đức hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói ông ủng hộ việc xây dựng đà tiến cho bộ binh Syria, giúp đẩy lùi ISIS ra khỏi khu vực trọng điểm. Với sự hiện diện của Thủ tướng Đức Angela Merkel bên cạnh, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và thế giới rất cần một Liên minh châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ.

Ông Obama cũng ca ngợi người dân châu Âu vì họ phải chia sẻ gánh nặng để bảo đảm nền an ninh tập thể. Tổng thống nói dù hiện nay có nhiều quốc gia đóng góp phần họ trong cuộc chiến chống ISIS, châu Âu và khối NATO vẫn có thể cung cấp thêm sự hỗ trợ. Ông sẽ thảo luận điều này với Thủ tướng Merkel, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ý và Thủ tướng Anh. Ông mong muốn không riêng Hoa Kỳ mà nhiều quốc gia khác cũng đưa quân nhân tới huấn luyện lực lượng địa phương ở Iraq. Trong lúc loại trừ chính sách đưa quân vào Syria, tổng thống nói liên quân do Hoa Kỳ dẫn dắt sẽ tiếp tục không kích nhắm vào các mục tiêu của ISIS, như Raqqa và Mosul, nhằm cô lập các khu vực đó.

Ông nói các cuộc không kích sẽ dần thu nhỏ phần lãnh thổ ISIS đang kiểm soát. (Mai Đức)