23/11/2015 | 0

TT Obama đối mặt thách thức khi trở về DC

TT Obama đối mặt thách thức khi trở về DC

Andrews, Maryland. (Reuters) – Tổng thống Obama trở về Washington, DC vào tối Chủ Nhật, sau khi gặp một số thành viên Dân Chủ ở Philadelphia.

Sau khi kết thúc chuyến đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ở Kuala Lumpur kéo dài 4 ngày, Tổng thống đối mặt với những thách thức ở Washington, cũng như với vài lựa chọn tốt đẹp. Thách thức trước mắt là dư luận ồn ào buộc Hoa Kỳ phải có thái độ cứng rắn hơn với phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Đa số người Mỹ muốn Washington phải có câu trả lời quyết liệt trước các cuộc tấn công chết người ở Paris. Đa số thành viên Cộng Hòa, và một số thành viên Dân Chủ, không từ bỏ nỗ lực ngăn cản chính phủ Hoa Kỳ nhận thêm người tị nạn Syria. Các vấn đề tương tự làm u ám chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của ông Obama.

Trong thời gian đó, bản thân tổng thống và nhiều phụ tá của ông luôn tìm lý lẽ để thuyết phục người Mỹ mở rộng biên giới, mở rộng vòng tay để đón nhận người tị nạn Syria. Mặc dù được cho là vị tổng thống có thái độ điềm tĩnh trước mọi tình huống, ông Obama vẫn không kiềm chế được sự nóng giận khi nói về các chính khách đang thốt ra những lời lẽ điên cuồng ở Hoa Kỳ. Ông cáo buộc những người muốn ngăn cản, không cho ông đưa trẻ em Syria vào nước Mỹ, chỉ nhằm mục đích kiếm phiếu. Nhưng ông không nhắc đến các cuộc tấn công khủng bố của ISIS ở Paris, Mali, Lebanon, giết chết hàng trăm người. (Mai Đức)