13/01/2016 | 0

TT Obama đọc diễn văn về tình trạng liên bang cuối cùng

TT Obama đọc diễn văn về tình trạng liên bang cuối cùng

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama có mặt tại Quốc Hội vào tối thứ Ba, đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang cuối cùng trước các nhà lập pháp.

Nội dung bài diễn văn sẽ tập trung một cách lạc quan về tương lai nước Mỹ. Tối thứ Ba là một trong những cơ hội hiếm hoi còn sót lại của ông nhằm lôi kéo sự chú ý của hàng triệu người Mỹ, trước khi cuộc bầu cử tổng thống 2016 bắt đầu vào giai đoạn chạy nước rút. Ngày 8 tháng 11 sẽ có một tổng thống mới và tân tổng thống sẽ nhậm chức vào tháng Giêng năm 2017. Nội dung bài diễn văn mang lại nhiều chủ đề ưa thích của Tổng thống Obama, mà ông hy vọng những chủ đề này sẽ là di sản của ông sau hai nhiệm kỳ làm việc. Trong bài diễn văn ông ca ngợi thỏa thuận nguyên tử Iran vào năm ngoái, cũng như việc cải thiện quan hệ ngoại giao với Cuba. Tổng thống cũng thúc giục Quốc Hội cải cách hệ thống tư pháp hình sự, ủng hộ hiệp định thương mại hợp tác xuyên Thái Bình Dương và đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba. Trong bài diễn văn, tổng thống cũng thảo luận về cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, là điều mà đảng Cộng Hòa chỉ trích, cho rằng những gì ông làm còn quá ít ỏi.

Đặc biệt tổng thống sẽ nhắm vào con số tử vong quá lớn vì bạo lực súng ở Hoa Kỳ, để bênh vực sắc lệnh hành pháp gần đây của ông nhằm thắt chặt việc kiểm tra lý lịch của người mua súng. (Mai Đức)