03/09/2015 | 0

TT Obama đọc diễn văn trước khi chuyến thăm Alaska kết thúc

TT Obama đọc diễn văn trước khi chuyến thăm Alaska kết thúc

Kotzebue, Alaska. (Reuters) – Trước khi kết thúc chuyến công du Bắc Cực nhằm quảng bá chiến dịch chống lại biến đổi khí hậu, nguyên nhân khiến toàn cầu đang ấm lên từng ngày, Tổng thống ghé thăm thành phố Kotzebue ở vùng cực Bắc.

Trước đám đông khán giả háo hức lắng nghe bài diễn văn, Tổng thống Obama nói hành tinh này đang ấm dần và điều đó thực sự tác động đến cuộc sống của các cộng đồng, đặc biệt là ở tại Alaska. Đó là lý do tại sao ông tuyên bố với Ủy ban Denali rằng ông sẽ phục vụ như một người điều phối, trong việc xây dựng chiến dịch ứng phó với biến đổi khí hậu. Hôm thứ Tư là ngày cuối của chuyến đi kéo dài 3 ngày của Tổng thống Obama. Ông kết hợp việc công du với những chuyến phiêu lưu mạo hiểm, khi thì đi bộ dọc theo dòng sông băng, khi thì lên tàu lướt trên làn sóng xanh nhìn ngắm muôn vàn tảng băng trắng nhấp nhô chung quanh.

Là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tới thăm Bắc Cực, ông Obama đang thúc đẩy sự ủng hộ của quốc tế cho một thỏa thuận nhằm giảm lượng khí thải carbon. Ông cũng muốn thuyết phục Quốc Hội đồng ý cho để lại cho Tuần Duyên Hoa Kỳ ít nhất một tàu phá băng hạng nặng, là biện pháp ưu tiên cho an ninh quốc gia, sau khi một báo cáo đưa ra hôm thứ Tư cho rằng một hải đội Trung Cộng đang có mặt ở vùng biểng Bering, rất gần tiểu bang Alaska. (Mai Đức)