11/02/2016 | 0

TT Obama đến thăm quốc hội Illinois

TT Obama đến thăm quốc hội Illinois

Springfield, Illinois. (Reuters) – Giờ đây với mái tóc điểm sương, Tổng thống Obama đến thăm và hoài cổ tại Quốc Hội Illinois hôm thứ Tư.

Đây là nơi ông Obama bắt đầu sự nghiệp chính trị, từng lên tiếng kêu gọi mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tạo ra giai điệu tích cực hơn trong nền chính trị Hoa Kỳ. Tổng thống Obama được các thành viên Quốc Hội Illinois cũ và mới đứng dậy vỗ tay thật lâu, chào mừng ông đến thăm nơi ông từng là thượng nghị sĩ của tiểu bang nhiều năm trước. Tổng thống phản ảnh sự phân cực giữa hai đảng chính trị hàng đầu, gọi đó là không khí chính trị độc hại khiến thành viên hai đảng quay lưng về phía nhau. Tổng thống nói khi điều đó xảy ra, nhiều tiếng nói mạnh mẽ và cực đoan lấp đầy khoảng trống. Khi điều đó xảy ra, sự tiến bộ dừng lại. Tổng thống Obama đưa ra nhận xét trên một ngày sau khi hai ứng cử viên chống chính phủ quyết liệt là Bernie Sanders và Donald Trump giành chiến thắng ở New Hampshire.

Đánh dấu 9 năm tuyên bố tranh cử tổng thống ở Springfield, ông Obama nhắc lại thời gian phục vụ Quốc Hội Illinois với các cựu đồng nghiệp, mô tả đây là một môi trường trí tuệ và thân thiện. Ông nhớ lúc đó họ không gọi nhau là đồ ngốc hoặc đồ phát xít, những kẻ tìm cách hủy hoại nước Mỹ. Ông tin sự kính trọng lẫn nhau mang đến sự tiến bộ bền vững. (Mai Đức)