05/12/2014 | 0

TT Obama đề cử ông Ashton Carter

TT Obama đề cử ông Ashton Carter

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama đề cử ông Ashton Carter, một viên chức lâu năm của Bộ Quốc Phòng làm bộ trưởng Quốc Phòng thứ tư của mình, thay thế ông Chuck Hagel.

Ông Hagel, thành viên duy nhất thuộc đảng Cộng Hòa trong nội các của ông Obama vừa tuyên bố từ chức tuần trước sau nhiều bất đồng với Tòa Bạch Ốc. Ông Carter là một chuyên gia về chính sách, làm việc cho 11 bộ trưởng Quốc Phòng. Ông Carter, 60 tuổi tuyên bố sẵn sàng đưa ra những lời khuyên chiến lược thẳng thắn cho ông Obama, một khi được Thượng Viện xác nhận. Theo tổng thống, ông Carter sẽ chịu trách nhiệm về cuộc chiến của quân đội Hoa Kỳ chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi giáo tại Iraq và Syria, giúp chống lại nạn dịch Ebola tại Tây Phi, rút dần ra khỏi Afghansitan và tiếp tục đối phó với những cắt giảm ngân sách từ Quốc Hội. Ông Hagel từng cá nhân bày tỏ sự thất vọng với chiến lược của chính quyền về Iraq và Syria, cũng như thiếu tầm ảnh hưởng tới các quyết định.

Ông Hagel dự trù tham dự một buổi lễ nhỏ ở Phòng Roosevelt trong Tòa Bạch Ốc, nhưng tới phút cuối một viên chức bộ Quốc Phòng thông báo ông sẽ không có mặt bởi vì ông không muốn bằng bất kỳ cách nào làm giảm bớt hoặc làm phân tâm việc đề cử ông Carter. (Nguyên Trân)