29/01/2016 | 0

TT Obama: Đảng Dân Chủ rất đoàn kết

TT Obama: Đảng Dân Chủ rất đoàn kết

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Tổng thống Obama bác bỏ ý kiến cho rằng ông ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Thay vào đó, ông nói với các nhà lập pháp Dân Chủ rằng đảng Dân Chủ rất đoàn kết, trái ngược với các đối thủ Cộng Hòa. Phát biểu tại cuộc họp thường niên của thành viên Dân Chủ tại Quốc Hội Baltimore, Maryland, ông Obama nói rằng báo chí thực hiện một nỗ lực vô vọng để phân tích từ ngữ của ông. Tại cuộc họp này, ông muốn đưa ra một thông báo đơn giản về cuộc bầu cử tháng 11. Đó là đảng Dân Chủ sẽ chiến thắng và người Mỹ sẽ có một tổng thống Dân Chủ kế nhiệm ông. Ông tin là không ai có thể lầm lẫn về những từ ngữ trên. Đối thủ nặng ký của bà Hillary Clinton là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Hôm thứ Tư, ông Sanders có cuộc họp hiếm hoi tại Phòng Bầu Dục với Tổng thống Obama, sau khi ông Obama lên tiếng ca ngợi bà Clinton dẫn đến suy đoán rằng ông đặt sự ủng hộ vào bà cựu ngoại trưởng. Tổng thống cũng chỉ trích đảng Cộng Hòa vì không hỗ trợ thỏa thuận nguyên tử với Iran, mà theo ông, thỏa thuận chứng minh rằng đó là một thành công.

Ông chê bai các ứng cử viên Cộng Hòa vì cho rằng nước Mỹ suy yếu trong suốt nhiệm kỳ của ông. Tổng thống không tin điều đó, vì sự thật là nước Mỹ đang ngày càng tốt hơn so với 7, 8 năm về trước. (Mai Đức)