14/11/2015 | 0

TT Obama: Cuộc tấn công Paris là nỗ lực khủng bố thường dân

TT Obama: Cuộc tấn công Paris là nỗ lực khủng bố thường dân

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cam kết hỗ trợ chính phủ Pháp sau một loạt các vụ tấn công ở Paris hôm thứ Sáu.

Nhưng tổng thống nói chưa biết chi tiết về những gì xảy ra. Nước Pháp bị rung chuyển bởi nhiều vụ tấn công hầu như đồng loạt ở các khu vực giải trí chung quanh Paris, và truyền thông Pháp cho biết ít nhất 124 người thiệt mạng, với hàng trăm con tin trong một phòng hòa nhạc ở thủ đô. Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói một lần nữa, thế giới nhìn thấy nỗ lực thái quá để khủng bố thường dân vô tội.

Đây là cuộc tấn công không chỉ nhắm vào Paris, không chỉ nhắm vào người dân Pháp, mà còn nhắm vào toàn thể nhân loại, vào giá trị toàn cầu mà thế giới đang chia sẻ. Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ mà chính phủ và nhân dân Pháp cần thiết. Tổng thống nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ làm việc với chính phủ Pháp và các quốc gia trên thế giới, để đưa bọn khủng bố ra công lý, để theo đuổi các mạng lưới khủng bố đang tìm cách tấn công thường dân vô tội. Báo chí cho biết các cuộc tấn công kết hợp nổ bom và nổ súng vào thủ đô nước Pháp, trong khi nước này tăng cường cảnh giác với các cuộc tấn công khủng bố, trước hội nghị về khí hậu toàn cầu khai mạc vào cuối tháng này.

Theo Reuters, phiến quân quốc gia Hồi giáo lên tiếng nhận trách nhiệm các cuộc tấn công Paris. (Mai Đức)