12/03/2016 | 1

TT Obama: Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc của đảng Cộng Hòa hỗn loạn như sân trường tiểu học

TT Obama: Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc của đảng Cộng Hòa hỗn loạn như sân trường tiểu học

Austin, Texas. (Reuters) – Tổng thống Obama chỉ trích ứng cử viên Donald Trump và đảng Cộng Hòa, tại buổi gây quỹ của đảng Dân Chủ tại Austin, Texas hôm thứ Sáu.

Trước hàng trăm khán giả, tổng thống nói cần phải có người nói cho thành viên đảng Cộng Hòa biết rằng các cuộc tranh luận của họ lúc nào cũng nhốn nháo như một sân trường tiểu học. Các ứng cử viên lớn tiếng rao hàng và bán hàng cứ như đó là một mạng lưới home shopping. Tổng thống cũng nhận xét về các lãnh đạo đảng Cộng Hòa, có vẻ như tất cả đang bị ma ám. Tổng thống nói ông sửng sốt trước điều đó và ông muốn phải có một người nào đó nói lên sự thật với đảng Cộng Hòa. Tổng thống không nêu đích danh Donald Trump nhưng nhắc khán giả nhớ tới người luôn bảo đảm rằng tổng thống chào đời ở Kenya. Nhưng các lãnh đạo đảng Cộng Hòa hoàn toàn im lặng, không hề lên tiếng gì về lời buộc tội đó.

Trước đó tỷ phú Trump là người dẫn đầu một phong trào được gọi là nơi sinh của tổng thống, tin rằng ông Obama chào đời ở Phi châu và không đủ điều kiện làm tổng thống Hoa Kỳ. Mãi tới khi ông Obama đồng ý đưa ra tờ giấy khai sinh của ông được cấp ở Hawaii, thì mọi việc mới lắng xuống. Tổng thống nói ông không vui vẻ gì khi nhìn thấy thành viên Cộng Hòa luôn gây ra rắc rối. Người Mỹ cần một hệ thống hai đảng phái chính trị lành mạnh. (Mai Đức)