26/01/2015 | 3

TT Obama công bố thỏa thuận 4 tỷ Mỹ kim

TT Obama công bố thỏa thuận 4 tỷ Mỹ kim

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Trong chuyến viếng thăm Ấn Độ, Tổng Thống Barack Obama cam kết 4 tỷ Mỹ kim đầu tư và cho vay, giới thiệu điều mà ông gọi là tiềm năng thương mại chưa khai thác và đối tác chiến lược giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Trước đó trong ngày, theo lời mời của Thủ Tướng Narendra Modi, ông Obama trở thành vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ tham dự cuộc diễn binh hàng năm nhân Ngày Cộng Hòa của Ấn Độ. Hoa Kỳ và Ấn Độ hy vọng có đủ động lực để xây dựng mối quan hệ giúp cân bằng với sự trỗi dậy của Trung Quốc, bằng cách đưa nước Ấn Độ dân chủ vào liên minh các cường quốc thế giới. Theo ông Obama, Ấn Độ chỉ chiếm 2% thị trường nhập cảng của Hoa Kỳ và 1% thị trường xuất cảng. Mặc dù thương mại song phương hàng năm đạt 100 tỷ Mỹ kim nhưng cũng chưa bằng một phần năm thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Hoa Kỳ coi Ấn Độ là một thị trường lớn và có tiềm năng đối lại sự quyết đoán của Trung Quốc nhưng vẫn thất vọng với tốc độ cải tổ kinh tế của New Delhi. Ông Obama cũng nhanh chóng nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện cải tổ để cải thiện doanh nghiệp và kích thích tăng trưởng, đặc biệt là nạn quan liêu ở Ấn Độ. (Nguyên Trân)