14/12/2015 | 0

TT Obama có thể tới thăm Cuba vào năm 2016

TT Obama có thể tới thăm Cuba vào năm 2016

Washington, DC. (Reuters) – Một năm sau khi bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Cuba, Tổng Thống Barack Obama cho biết ông rất quan tâm tới việc viếng thăm Cuba.

Nhưng ông nói thêm rằng điều kiện cần phải thích hợp. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama nói Cuba đã đạt được một số tiến bộ trong tự do và dân chủ. Ông muốn dùng chuyến thăm của mình để nhấn mạnh tiến bộ đó. Tổng thống nói thêm rằng ông hy vọng chuyến đi sẽ được thực hiện trong năm tới, năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Ông cho đây là thời điểm thích hợp để nêu bật sự tiến bộ mà Cuba đã đạt được và khả năng dẫn dắt chính phủ Cuba tới một chiều hướng mới. Ông liên hệ chuyến đi có thể tới Cuba với chuyến thăm Myanmar vào mùa Thu năm ngoái.

Mặc dù Myanmar vẫn đang hồi phục từ nhiều thập niên dưới chế độ hà khắc, ông Obama sử dụng chuyến đi của mình để kêu gọi cải tổ dân chủ hơn nữa, và thậm chí kêu gọi nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử với người Hồi Giáo Rohingya. Tổng Thống Obama đã sử dụng quyền hành pháp của mình để khôi phục nhiều khía cạnh trong mối quan hệ ngoại giao với Cuba. Ông đã cử Ngoại Trưởng John Kerry tới dự lễ tái khánh thành tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Havana.

Tuy nhiên Quốc Hội vẫn giữ vai trò quyết định để khôi phục hoàn toàn quan hệ. Chỉ có Quốc Hội mới có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại lâu đời. Nhiều nhà lập pháp vẫn phản đối việc khôi phục quan hệ với Cuba, đặc biệt là một số nhà lậppháp người Mỹ gốc Cuba tại Hạ Viện và Thượng Viện. (Nguyên Trân)