11/11/2015 | 1

TT Obama có thể ký dự luật quốc phòng sửa đổi

TT Obama có thể ký dự luật quốc phòng sửa đổi

Washington, DC. (Reuters) – Thượng Viện thông qua dự luật về chính sách quốc phòng hôm thứ Ba, và Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama có thể ký để biến dự luật thành luật.

Mặc dù dự luật này làm công việc đóng cửa nhà tù quân sự ở Guantanamo Bay khó khăn hơn. Thượng Viện bỏ phiếu với kết quả áp đảo 91 trên 3, cho phép chi tiêu quốc phòng hơn 600 tỷ Mỹ kim, bao gồm 5 tỷ Mỹ kim cắt giảm không có trong bản dự luật mà ông Obama phủ quyết vào tháng trước. Tổng thống Obama từng tuyên bố sẽ đóng cửa nhà tù quân sự trước khi mãn nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm 2017, cho biết Guantanamo là một trong những lý do khiến ông phủ quyết dự luật quốc phòng vào tháng 10. Tuy nhiên lý do chính của ông Obama lại là cuộc tranh cãi với đảng Cộng Hòa về ngân sách chi tiêu, để rồi sau đó tranh cãi trên được giải quyết trong một thỏa thuận ngân sách hai năm, mà Tổng thống Obama ký thành luật vào tuần trước.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết trong dự luật quốc phòng có nhiều điều quan trọng tới mức tổng thống không thể phủ quyết được. Và điều đó chắc chắn không phản ảnh sự thay đổi quan điểm của chính phủ, về sự cần thiết phải đóng cửa nhà tù Guantanamo. Dự luật không chỉ cấm chuyển tù nhân Guantanamo vào bên trong Hoa Kỳ, mà còn cấm chuyển tù nhân sang các nước thứ ba gồm Libya, Syria, Yemen và Somalia. (Mai Đức)