06/05/2016 | 0

TT Obama: Chương trình cải cách nhập cư quá chậm chạp

TT Obama: Chương trình cải cách nhập cư quá chậm chạp

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama tổ chức buổi lễ mừng ngày Cinco de Mayo 5 tháng 5, tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc.

Hàng năm, người Mexico tổ chức lễ hội Cinco de Mayo để mừng chiến thắng, trong cuộc chiến tranh chống Pháp cách đây 154 năm. Trong bài phát biểu, Tổng thống cho biết ông lấy làm tiếc vì những thúc đẩy cho kế hoạch cải cách nhập cư của ông không thành công. Kế hoạch này bị đình trệ tại Quốc Hội. Nhưng tổng thống cam kết tiếp tục đấu tranh kể cả sau khi ông rời nhiệm sở. Trước hàng trăm vị khách mời, tổng thống thú nhận rằng kế hoạch cải cách nhập cư không được Quốc Hội thông qua, là một trong những điều khiến ông cảm thấy khó chịu nhất. Video cho thấy trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, đám đông phấn khích liên tục đồng thanh hát câu FOUR MORE YEARS, vì lễ hội Cinco de Mayo năm nay là năm cuối cùng ông Obama làm tổng thống. Mọi người thấy ông Obama vừa cười vừa nói KHÔNG liên tục. Ông cho biết bà Michelle không cho phép ông làm tổng thống nữa.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Obama nhấn mạnh mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Mexico, cho biết ông nói chuyện với Tổng thống Pena Nieto trước đó, tái khẳng định cam kết chung của họ và chúc ông Nieto ăn mừng lễ hội vui vẻ. (Mai Đức)