26/11/2015 | 0

TT Obama chúc mừng người Mỹ nhân ngày Thanksgiving

TT Obama chúc mừng người Mỹ nhân ngày Thanksgiving

Washington, DC. (Reuters) – Trong thông điệp Tạ Ơn được phát sóng toàn quốc sáng thứ Năm, Tổng thống Obama kêu gọi người Mỹ tiếp nhận người tị nạn Syria.

Ông nhắc họ nhớ rằng người Pilgrims đến mảnh đất này năm 1620, là những người trốn chạy cuộc đàn áp. Giờ đây gần 4 thế kỷ sau, thế giới này vẫn đầy dẫy người hành hương. Những người này không muốn gì khác ngoài cơ hội có chỗ ở an toàn hơn, tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Kế hoạch nhận 10 ngàn người tị nạn Syria trở thành mục tiêu chỉ trích về chính trị, sau các cuộc tấn công Paris mà phiến quân quốc gia Hồi giáo nhận trách nhiệm, giết chết 130 người.

Khảo sát của Reuters và Ipsos cho thấy sau các cuộc tấn công Paris, người Mỹ xác định chủ nghĩa khủng bố là vấn đề quan trọng nhất mà Hoa Kỳ đối mặt. Hạ Viện thông qua dự luật đình chỉ kế hoạch nhận người tị nạn và tăng cường biện pháp kiểm tra người tị nạn, trước khi các nhà lập pháp rời Washington nghỉ lễ Tạ Ơn. Nhiều ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa cũng nói rằng người tị nạn là mối nguy cơ cho người Mỹ.

Tổng thống Obama đe dọa sẽ phủ quyết dự luật về người tị nạn của Hạ Viện. Nhưng Tòa Bạch Ốc cho rằng nếu Hạ Viện thông qua dự luật trên, các nhà lập pháp cũng nên nghĩ tới một dự luật khác thắt chặt an ninh tất cả du khách của 38 quốc gia, không cần có visa mỗi khi đến Hoa Kỳ trong thời gian ngắn hạn. (Mai Đức)