30/06/2015 | 4

TT Obama chuẩn bị rút khỏi đàm phán với Iran

TT Obama chuẩn bị rút khỏi đàm phán với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết nếu các nhà thương thuyết không tin rằng họ có thể đạt được một thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran, thì sẽ không có thỏa thuận nào cả.

Tại buổi họp báo chung với Tổng thống Brazil, ông Obama nói nếu phải tùy thuộc vào quyết định của Iran để có một thỏa thuận, thì sẽ không có thỏa thuận. Các cuộc đàm phán với Iran hết hạn vào ngày 30 tháng 6, nhưng các nhà thương thuyết tự kéo dài thêm thời hạn đến ngày 7 tháng 7 để có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện. Trước đó, trong tháng 11 năm 2013, Iran và các cường quốc đạt được một thỏa thuận tạm thời có tên Kế Hoạch Hành Động Chung, trong đó Iran đồng ý hạn chế chương trình nguyên tử để đổi lấy việc nới lỏng một số biện pháp trừng phạt về kinh tế, trước khi các bên tiếp tục các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận cuối cùng.

Một cuộc đàm phán thành công sẽ giúp giảm bớt sự thù địch kéo dài nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Iran, nhưng nhiều đồng minh Hoa Kỳ trong khu vực bao gồm Israel, Ả Rập Saudi, kể cả các nhà bảo thủ ở Washington và Tehran, hoài nghi trước một kết quả có thể xảy ra. Bế tắc lớn là vấn đề Iran không cho nhóm thanh sát Liên Hiệp Quốc tiếp cận các khu vực quân sự cũng như các khoa học gia về nguyên tử của họ. (Mai Đức)