09/02/2015 | 0

TT Obama chưa quyết định giao vũ khí cho Ukraine

TT Obama chưa quyết định giao vũ khí cho Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama thông báo chính quyền của ông đang xem xét mọi lựa chọn để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhưng ông chưa quyết định có cung cấp vũ khí cho nước này hay không.

Trong khi đó, bà Merkel nói mặc dù thất bại trong việc đạt được một giải pháp ngoại giao với Nga về Ukraine, các bên vẫn tiếp tục nỗ lực. Tại thủ đô Washington, Thủ Tướng Đức Angela Merkel phản đối việc vũ trang cho Ukraine trong cuộc xung đột chống lại quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn, trong khi tại Brussels, các bộ trưởng Liên Âu chưa đưa ra thêm các biện pháp chế tài nghiêm ngặt để tạo cơ hội cho cuộc đàm phán hòa bình. Bà Merkel cho rằng gởi vũ khí tới cho Kiev có thể gây leo thang cuộc xung đột. Thông điệp của bà Merkel cũng nhận được sự đồng cảm trong cuộc họp với Tổng Thống Barack Obama.

Tuy nhiên nhiều người đang chỉ trích chính sách đối ngoại thận trọng của ông Obama và yêu cầu Hoa Kỳ phải có hành động cương quyết để giúp Kiev chống lại các phần tử ly khai tại miền Đông Ukraine, ngay cả khi nếu điều này làm sâu sắc thêm cuộc xung đột với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Tại hội nghị an ninh ở Munich vào cuối tuần qua, bà Merkel nói không rõ cuộc đàm phán tiếp tục có dẫn tới một thỏa thuận với ông Putin hay không, nhưng bà lập luận rằng cần phải theo đuổi mọi cơ hội cho một giải pháp ngoại giao. (Nguyên Trân)