24/10/2015 | 0

TT Obama: Chính phủ không nên can thiệp vào quyết định của phụ nữ

TT Obama: Chính phủ không nên can thiệp vào quyết định của phụ nữ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói rằng chính phủ không nên can thiệp vào quyết định có liên quan tới việc sinh đẻ của phụ nữ.

Ông Obama đưa ra ý kiến trên tại Diễn đàn Lãnh đạo Phụ nữ Dân Chủ được tổ chức hôm thứ Sáu. Ông nói các nhà làm luật không nên nghĩ tới chuyện đóng cửa chính phủ, vì không muốn chính phủ tài trợ liên bang cho tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ là Planned Parenthood. Tổng thống cũng đề cập tới việc cắt giảm tỷ lệ mang thai của tuổi teen. Ông xác nhận tỷ lệ mang thai ở tuổi teen giảm bớt, nhưng không phải vì vậy mà tấn công vào quyền phụ nữ đươc chăm sóc sức khỏe cơ bản ở đất nước này. Phụ nữ có quyền tự do quyết định về vấn đề sinh đẻ, không cần sự can thiệp của một số thành viên Quốc Hội hoặc một số thống đốc nào đó. Tổng thống đưa ra bình luận trên khi đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện phê duyệt dự luật nhắm vào đạo luật có tên Obamacare, nhằm cắt tiền tài trợ liên bang cho Planned Parenthood. Ông Obama gọi hành động trên là vô lý. Quốc Hội không nên nghĩ tới chuyện đóng cửa chính phủ vì tổ chức Planned Parenthood.

Theo ông, Quốc Hội nên nghĩ tới việc mở ra những cơ hội mới, đầu tư vào các trường học, xây dựng lại cơ sở hạ tầng để tạo ra công ăn việc làm, đầu tư vào nghiên cứu để giảm bớt nạn đói hoặc chữa bệnh ung thư, như phó Tổng thống Joe Biden từng nói. (Mai Đức)