12/09/2015 | 0

TT Obama: Chiến lược của Nga với Syria là sai lầm lớn

TT Obama: Chiến lược của Nga với Syria là sai lầm lớn

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết sự leo thang can thiệp quân sự ở Syria của Nga, cũng như sự ủng hộ Tổng thống Bashar al Assad, là một thất bại hoàn toàn.

Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương tin rằng việc đạt được hòa bình ở Syria sẽ đòi hỏi ông Assad phải từ bỏ quyền lực. Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh với Nga rằng sự can thiệp quân sự của họ có thể ngăn chặn Hoa Kỳ đạt được một giải pháp chính trị. Trong buổi trò chuyện với binh sĩ Hoa Kỳ nhân tưởng niệm lần thứ 14 các cuộc tấn công 11 tháng 9, Tổng thống Obama nói chiến lược mà Nga đang theo đuổi nhằm ủng hộ ông Assad là một sai lầm lớn. Ông Obama cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng di dân ngày càng lan rộng ở khu vực Trung Đông đang bất ổn, ông nói Hoa Kỳ cần làm nhiệm vụ chia sẻ gánh nặng với châu Âu, phải chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho ít nhất 10 ngàn người tị nạn mà Hoa Kỳ sẵn sàng chấp nhận. Việc chuẩn bị phải thực hiện ngay không để tệ nạn quan liêu làm trễ nãi.

Tổng thống Obama cũng thảo luận về sự cần thiết cải thiện phản ứng của Hoa Kỳ, trước mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng. Ông nói thủ phạm có thể là các nhóm hoạt động độc lập, cũng có thể là các quốc gia như Nga và Trung Cộng. Các cuộc tấn công mạng sẽ là chủ đề nổi bật tại bàn đàm phán, trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình. (Mai Đức)