17/03/2015 | 0

TT Obama chỉ trích ngân sách của đảng Cộng Hòa

TT Obama chỉ trích ngân sách của đảng Cộng Hòa

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố đề xuất ngân sách mới nhất của đảng Cộng Hòa không phản ánh tương lai và ông dự trù sẽ có một cuộc tranh luận toàn diện về kế hoạch trên.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đề xuất ngân sách, có thể chấm dứt thâm hụt ngân sách của chính phủ vào năm 2024, bằng cách cắt giảm các chương trình xã hội và chi tiêu nội địa, đồng thời cố gắng loại bỏ luật cải tổ y tế đặc trưng của Tổng Thống Obama. Theo ông Obama, đề xuất ngân sách của đảng Cộng Hòa thất bại trong việc đầu tư vào giáo dục và hạ tầng cơ sở, nghiên cứu và bảo vệ quốc gia. Tất cả những thứ mà Hoa Kỳ cần để phát triển, để tạo việc làm, để tiên phong trong lãnh vực đổi mới và giữ cho đất nước được an toàn. Đây không phải là một ngân sách phản ánh tương lai.

Ông Obama nói thêm rằng sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt về ngân sách. Hôm Thứ Ba, đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã giới thiệu một ngân sách, cân bằng ngân sách trong vòng chưa đầy 10 năm, bằng cách cắt giảm 5,500 tỷ Mỹ kim, bãi bỏ Obamacare và phụ thuộc vào người dân hoa Kỳ để thúc đẩy kinh tế thay vì tăng thuế. Kế hoạch chi tiết từ chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện Tom Price làm dấy lên một cuộc chiến căng thẳng về ưu tiên của các bên đối với tầng lớp trung lưu và một cuộc chiến khác về luật y tế của ông Obama. (Nguyên Trân)