13/01/2016 | 1

TT Obama chỉ trích chính khách HK vì luận điệu chống người Hồi giáo

TT Obama chỉ trích chính khách HK vì luận điệu chống người Hồi giáo

Washington, DC. (Reuters) – Chủ đề chính trong bài diễn văn về tình trạng liên bang của Tổng thống Obama nhắm vào việc cải cách nhập cư, lương tối thiểu, kiểm soát súng và người Hồi giáo ở Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn tối thứ Ba, có một đoạn Tổng thống Obama chỉ trích các ứng cử viên Cộng Hòa vì đưa ra luận điệu chống người Hồi giáo. Ông cũng cáo buộc các nhà chỉ trích vì họ càng chống người Hồi giáo, càng đẩy lợi thế vào tay phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Trong bài diễn văn cuối cùng đọc trước Quốc Hội trước khi rời nhiệm sở vào tháng Giêng sang năm, Tổng thống Obama mô tả nước Mỹ hiện nay là một quốc gia có tầm nhìn rõ ràng, có tấm lòng quảng đại, bao dung và có thái độ lạc quan trước tương lai. Mặc dù thừa nhận các cuộc tấn công khủng bố làm người Mỹ cảm thấy bất an, ông Obama nói không phải vì vậy mà các chính khách vận động chống người Hồi giáo trong nước, hoặc cấm cửa không cho người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Đoạn diễn văn như một cái tát trực tiếp vào ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, khi ông Obama nói rằng việc xúc phạm người Hồi giáo không chỉ làm tổn thương Hoa Kỳ mà còn phản bội bản sắc của đất nước. Giữa tràng pháo tay ủng hộ, Tổng thống Obama nói khi các chính khách xúc phạm người Hồi giáo, điều đó khiến nước Mỹ không an toàn, làm giảm giá trị của Hoa Kỳ trước thế giới và khiến nước Mỹ gặp khó khăn nếu muốn đạt mục tiêu. (Mai Đức)