13/03/2015 | 2

TT Obama chỉ trích các TNS đảng Cộng Hòa

TT Obama chỉ trích các TNS đảng Cộng Hòa

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Trong một cuộc phỏng vấn được Vice News công bố hôm Thứ Sáu ngày 13 tháng 3, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố lá thư của các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, gởi tới các nhà lãnh đạo Iran gần như là chưa từng thấy.

Bức thư ngỏ gởi tới các nhà lãnh đạo Iran vào hôm Thứ Hai, được 47 thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa ký, đã gây ra tranh cãi chính trị. Trong thư, các thượng nghị sĩ cảnh báo bất cứ thỏa thuận nào về nguyên tử đạt được có thể được điều chỉnh hay rút lại một khi Tổng thống Obama rời khỏi chức vụ vào đầu năm 2017.

Phó Tổng Thống Joe Biden chỉ trích mạnh mẽ các nhà lập pháp trên, trong khi ba ứng cử viên tổng thống có thể của đảng Cộng Hòa là Thống Đốc tiểu bang Louisian Bobby Jindal, cựu Thống Đốc tiểu bang Texas Rick Perry và cựu Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Pennsylvnia là Rich Santorum thì ủng hộ lá thư. Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân Chủ, tuyên bố các nhà lập pháp hoặc đang cố gắng giúp Iran hoặc đang gây hại cho tổng thống Hoa Kỳ.

Trong khi đó, nhiều thành viên của đảng Cộng Hòa tranh luận rằng ông Obama nóng vội đạt được thỏa thuận, khiến Iran có thể dễ dàng chế tạo vũ khí nguyên tử. (Nguyên Trân)