03/11/2015 | 0

TT Obama chế giễu đảng Cộng Hòa tại buổi gây quỹ ở Broadway

TT Obama chế giễu đảng Cộng Hòa tại buổi gây quỹ ở Broadway

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Obama chế nhạo đối thủ đảng Cộng Hòa tại buổi gây quỹ cho đảng Dân Chủ, trên sân khấu Broadway đêm thứ Hai.

Ông nói với khán giả rằng đảng Cộng Hòa đang sống trong một thực tế khác. Ông Obama bảo vệ di sản của ông và chế giễu quan điểm của đảng Cộng Hòa về mọi thứ, từ nền kinh tế tới biến đổi khí hậu và chính sách đối ngoại. Phát biểu trước đám đông tại Nhà hát Richard Rogers sau buổi trình diễn vở nhạc kịch nổi tiếng Hamilton, ông Obama chế giễu đảng Cộng Hòa vì tấn công vào thành tựu của ông. Dường như đảng Cộng Hòa cho rằng mọi thứ đều tốt trong năm 2008, khi người Mỹ phải chịu đựng cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất, tỷ lệ thất nghiệp và không có bảo hiểm tăng lên, người Mỹ vẫn lệ thuộc vào dầu mỏ của nước ngoài và Bin Laden còn tại đào. Đảng Cộng Hòa cho rằng ông phá hỏng thời đại hoàng kim đó.

Theo đảng Cộng Hòa, chương trình Obamacare, cải cách nhập cư, cải cách thuế và thu hẹp thâm hụt chỉ là những điều phá hỏng cuộc sống này. Ông tiếp tục chế giễu quan điểm của các nhà lãnh đạo Cộng Hòa về biến đổi khí hậu. Ông ngầm nói tới Donald Trump và Ben Carson, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa trước đó tuyên bố rằng họ không chấp nhận nguy cơ biến đổi khí hậu là có thật. Ông nói nếu các ứng cử viên Cộng Hòa không thể trả lời được các câu hỏi thì đừng hứa sẽ đối mặt với Tổng thống Nga Putin. (Mai Đức)