25/02/2016 | 0

TT Obama cân nhắc thống đốc Nevada làm thẩm phán tối cao pháp viên

TT Obama cân nhắc  thống đốc Nevada làm thẩm phán tối cao pháp viên

Washington, DC. (Reuters) – Thống đốc Brian Sandoval của tiểu bang Nevada là cựu thẩm phán liên bang, là một trong những ứng cử viên đang được Tổng thống Obama xem xét bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện.

Theo nguồn tin thân cận hôm thứ Tư, Tổng thống Obama tìm cách vượt qua sự chống đối của Thượng viện Cộng Hòa trong việc đề cử ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện. Ông Sandoval 52 tuổi là người Mỹ gốc Mexico, được xem là một thành viên Cộng Hòa trung dung, đặc biệt trong các vấn đề xã hội. Ông ủng hộ quyền phá thai và xóa bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng tính của tiểu bang Nevada, trước khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết lệnh cấm như vậy là vi hiến. Ông Sandoval là một thống đốc ủng hộ quyền mang súng, điều này có thể làm dấy lên sự quan tâm của những người ủng hộ súng kiểm soát. Ông được người tiền nhiệm của Tổng thống Obama là Tổng thống Cộng Hòa George W. Bush bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang, trước khi được bầu làm thống đốc năm 2010.

Cuộc chiến chính trị dữ dội nổ ra từ ngày 13 tháng 2, sau cái chết đột ngột của thẩm phán Antonin Scalia. Đảng Cộng Hòa đang vận động để ngăn chặn việc ông Obama có thể chọn một người thay thế ông Scalia, và người này có thể lần đầu tiên nghiêng cán cân Tối cao Pháp viện sang bên trái sau nhiều thập niên. Phát ngôn viên Josh Earnest từ chối xác nhận việc ông Sandoval có tên trong danh sách đề cử của Tổng thống Obama. (Mai Đức)