07/12/2015 | 0

TT Obama cam kết giúp người Mỹ vượt qua nỗi sợ khủng bố

TT Obama cam kết giúp người Mỹ vượt qua nỗi sợ khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cam kết săn lùng bất cứ kẻ nào âm mưu tấn công quân sự tại Hoa Kỳ, tìm cách trấn an người Mỹ sau vụ nổ súng ở California tuần qua.

Cuộc tấn công ở San Bernadino dấy lên câu hỏi mới về quốc phòng Hoa Kỳ, trước chủ nghĩa cực đoan nổi lên trong nước. Trong bài diễn văn đọc tại phòng Bầu Dục, Tổng thống Obama cố chống chế trước chỉ trích cho rằng ông không hành động dứt khoát để giữ gìn sự an toàn của nước Mỹ, trước sự đe dọa của phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Tuy nhiên ông không đưa ra sự thay đổi lớn về chiến lược trong bài diễn văn. Ông nói mối đe dọa khủng bố có thật nhưng khẳng định người Mỹ sẽ vượt qua nỗi sợ hãi này. Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt ISIS và những tổ chức nào tìm cách làm hại họ.

Tổng thống Obama đọc bài diễn văn trên 5 ngày sau khi Syed Rizwan Farook 28 tuổi và Tashfeen Malik 29 tuổi, nổ súng vào buổi tiệc ở San Bernardino, giết chết 14 người. Vài giờ sau, cặp vợ chồng bị cảnh sát bắn chết trong cuộc giao chiến. Ông Obama lên án vụ tấn công là hành động khủng bố được thiết kế để giết người vô tội, nhưng gọi đây là giai đoạn mới trong cuộc chiến chống ISIS. Ông dẫn lời viên chức FBI rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công được chỉ đạo trực tiếp từ một nhóm khủng bố nước ngoài, hoặc một phần của âm mưu rộng lớn hơn trong nước. (Mai Đức)