29/09/2015 | 1

TT Obama: Các nước cam kết cấp 30,000 quân nhân cho Liên Hiệp Quốc

TT Obama: Các nước cam kết cấp 30,000 quân nhân cho Liên Hiệp Quốc

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Obama công bố có hơn 50 quốc gia cam kết cung cấp 30 ngàn binh sĩ và cảnh sát, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Tại cuộc họp thượng đỉnh do Hoa Kỳ tổ chức, ông Obama cho biết từ Bangladesh tới Colombia, từ Phần Lan tới Trung Cộng, hơn 50 nước cùng cam kết tổng cộng 30 ngàn quân nhân để tăng cường sự hỗ trợ cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Gìn giữ Hòa bình, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Cộng sẽ đẩy mạnh sự ủng hộ các lực lượng gìn giữ hòa bình, một hành động có thể khiến quốc gia châu Á này trở thành một trong những vai trò lớn nhất, trong nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Ông Tập nói Trung Cộng sẽ tham gia vào hệ thống sẵn sàng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, quyết định dẫn đầu trong việc thiết lập một đội cảnh sát gìn giữ hòa bình thường trực, và xây dựng một lực lượng dự bị với 8 ngàn binh sĩ.

Theo các nhà quân sự Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc rất cần các lực lượng phản ứng nhanh, thiết bị quân sự cũng như việc đào tạo binh sĩ. Hoa Kỳ chi ra hơn 28% trong số 8.2 tỷ Mỹ kim ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Nhưng Bắc Kinh cho rằng họ đóng góp số lượng binh sĩ nhiều hơn từng nước trong 4 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm Hoa Kỳ, Nga, Anh và Pháp. (Mai Đức)