06/11/2015 | 0

TT Obama: Các đội banh không nên sử dụng linh vật bản địa

TT Obama: Các đội banh không nên sử dụng linh vật bản địa

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama trở lại với cuộc chiến kéo dài hàng chục năm, về cái tên của đội banh NFL Washington Redskins.

Hôm thứ Năm, tổng thống ca ngợi nỗ lực đưa các đội thể thao thoát khỏi hình ảnh người Mỹ bản địa. Tổng thống đưa ra nhận xét trên tại Hội nghị Bộ lạc Toàn quốc được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc. Trong bài diễn văn được chuẩn bị sẵn, ông Obama nói nếu mọi người sống trong một xã hội làm giảm giá trị văn hóa, hoặc kéo dài những khuôn mẫu, họ có thể giảm sút giá trị bản thân. Vì vậy họ phải phá vỡ các khuôn mẫu, trong đó có cả các đội thể thao.

Sau đó trên sân khấu, trong phần hỏi đáp với giới trẻ người Mỹ bản địa, Tổng thống Obama ca ngợi sáng kiến của công ty sản xuất trang phục thể thao Adidas là loại bỏ các linh vật của người Mỹ bản địa, cho rằng Adidas và Redskins không thể đi đôi với nhau. Tổng thống nói hành động của Adidas là gởi đi một thông điệp tới hơn 2 ngàn trường học trên toàn nước Mỹ, những trường vẫn còn sử dụng linh vật của người Mỹ bản địa, hoặc người bản địa ở Alaska. Thông điệp của Adidas là sẽ thiết kế lại toàn bộ thương hiệu thể thao. Ông không biết Adidas có đưa ra đề nghị tương tự cho đội banh NFL ở Washington không.

Theo tổng thống, nếu ông làm chủ một đội banh, ông sẽ xem xét việc thay đổi tên nếu bị các nhóm người Mỹ bản địa kiện ra tòa. (Mai Đức)