04/04/2015 | 1

TT Obama ca ngợi thỏa thuận với Iran

TT Obama ca ngợi thỏa thuận với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ cho bước đột phá ngoại giao mà nhiều người trong Quốc Hội phản đối, Tổng Thống Barack Obama bảo đảm với người dân Hoa Kỳ rằng thỏa thuận khung được đàm phán, mở đường cho một hiệp ước nguyên tử với Iran là một thỏa thuận tốt.

Một ngày sau khi kêu gọi các nhà lập pháp hàng đầu của Hoa Kỳ hỗ trợ thỏa thuận, ông Obama tuyên bố thỏa thuận sẽ bảo đảm kình địch lâu năm của Washington sẽ không thể chế tạo bom nguyên tử. Tòa Bạch Ốc hy vọng sự hỗ trợ từ công chúng đối với nỗ lực đàm phán của chính phủ sẽ giúp tác động tới các nhà lập pháp hoài nghi. Theo Tòa Bạch Ốc, cho tới tối Thứ Sáu, ông Obama đã thực hiện các cuộc gọi tới ông John Boehner, vị chủ tịch Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa, cũng như lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi, lãnh đạo đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Harry Reid. Trong bài diễn văn tuần này, tổng thống lưu ý rằng theo thỏa thuận Iran sẽ cam kết cho kiểm tra và minh bạch trong nhiều năm. Thỏa thuận khung, đạt được hôm Thứ Năm sau 8 ngày đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới tại Thụy Sĩ, mở đường cho một thỏa thuận chung cuộc để giảm bớt lo ngại của Tây phương rằng Iran có thể chế tạo bom nguyên tử.

Đổi lại, thỏa thuận cũng bao gồm việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài đối với Iran. Các nhà thương thuyết sẽ tìm cách hoàn tất một thỏa thuận chung cuộc vào cuối tháng 6. (Nguyên Trân)