18/07/2015 | 0

TT Obama ca ngợi thỏa thuận nguyên tử

TT Obama ca ngợi thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama cam đoan với người dân Hoa Kỳ rằng khuôn khổ hiệp ước nguyên tử với Iran là một thỏa thuận tốt khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng đối với bước đột phá ngoại giao mà nhiều thành viên của Quốc Hội phản đối.

Một ngày sau khi kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hỗ trợ thỏa thuận, ông Obama nhấm mạnh thỏa thuận sẽ bảo đảm kình địch lâu năm của Hoa Kỳ sẽ không thể chế tạo được vũ khí nguyên tử. Tòa Bạch Ốc hy vọng công chúng Hoa Kỳ ủng hộ những nỗ lực đàm phán của mình để giúp thuyết phục các nhà lập pháp còn hoài nghi. Theo Tòa Bạch Ốc, cho tới tối Thứ Sáu, ông Obama đã điện đàm với ông John Boehner, chủ tịch Hạ Viện, cũng như bà Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, cùng Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đa số tại Thượng Viện và Lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Harry Reid.

Trong bài diễn văn hàng tuần, tổng thống nhấn mạnh thỏa thuận sẽ cam kết sự minh bạch và kiểm chứng Iran trong nhiều năm. Thỏa thuận khung, đạt được vào Thứ Năm vừa qua sau 8 ngày đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới ở Thụy Sĩ, mở đường cho một thỏa thuận chung cuộc để xoa dịu mối quan ngại của Tây phương rằng Iran có thể chế tạo bom nguyên tử. Theo thỏa thuận, các biện pháp chế tài được dỡ bỏ đối với Tehran có thể khôi phục nếu Iran không tuân thủ. (Nguyên Trân)