13/05/2015 | 0

TT Obama ca ngợi nhà lãnh đạo Saudi

TT Obama ca ngợi nhà lãnh đạo Saudi

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama cho biết ông sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia về lệnh ngừng bắn ở Yemen và ca ngợi quốc gia này là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Obama đưa ra nhận xét trên vào đầu cuộc họp mặt với Thái Tử Mohammed bin Nayef và Hoàng Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia tại Phòng Bầu Dục, trước một hội nghị thượng đỉnh với nhóm các quốc gia vùng Vịnh. Ông Obama ca ngợi hai nhà lãnh đạo của Saudi Arabia và đóng góp của họ trong nỗ lực giảm nhẹ sự vắng mặt của Quốc Vương Salma. Vài ngày trước, Quốc Vương Salma đã quyết định không tham dự hội nghị. Hội nghị thượng đỉnh với Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, gồm 6 quốc gia, bắt đầu từ tối Thứ Tư với buổi dạ tiệc tại Tòa Bạch Ốc và tiếp tục trong ngày Thứ Năm tại Trại David ở Maryland. Ông Obama đã mời các quốc gia trong Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar, Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Oman, sau khi 6 cường quốc thế giới đạt được một thỏa thuận khung với Iran, theo đó nới lỏng các biện pháp chế tài Tehran để đổi lấy sự kiềm chế chương trình nguyên tử của nước này.

Các quốc gia vùng Vịnh quan ngại rằng thỏa thuận nguyên tử có thể tăng cường sức mạnh của Iran, vào thời điểm quốc gia đa số là người Shi’ite đang gây ảnh hưởng tại những điểm rắc rối trong khu vực, trong đó có Yemen và Syria. (Nguyên Trân)