10/10/2015 | 0

TT Obama ca ngợi hiệp ước thương mại TPP

TT Obama ca ngợi hiệp ước thương mại TPP

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama dùng bài diễn văn hàng tuần để quảng bá cho thỏa thuận thương mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Ông nói thỏa thuận của 12 quốc gia Thái Bình Dương sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ bán sản phẩm của mình ra ngoại quốc. Thỏa thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, đạt được tại Atlanta vào ngày 5 tháng 10, sau các cuộc đàm phán căng thẳng, có thể tái định hình các ngành công nghiệp, thay đổi giá thành sản phẩm từ phô mai cho tới thuốc chữa trị ung thư, đồng thời có tác động tới các công dược phẩm và các nhà sản xuất xe hơi.

Tuy nhiên một số thành viên đảng Cộng Hòa lo ngại về tác động của thỏa thuạn đối với nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như ngành sữa, thuốc lá và dược phẩm, nhấn mạnh cuộc chiến trước khi được chuẩn thuận. Thỏa thuận TPP nhằm tự do hóa thương mại trong khu vực chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu và sẽ là một chiến thắng di sản của ông Obama. Ông Obama và phó Tổng Thống Joe Biden đã thúc đẩy thỏa thuận thương mại, lập luận rằng thỏa thuận sẽ giúp Hoa Kỳ tăng tầm ảnh hưởng tại Đông Á, chống lại sự giai tăng của Trung Quốc không tham gia vào thỏa thuận.

Tuy nhiên ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, tuyên bố phản đối thỏa thuận, nghiêng về phía các nhóm lao động và bảo vệ môi trường, những người cho rằng thỏa thuận giết chết việc làm tại Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)