18/01/2016 | 0

TT Obama ca ngợi chiến thắng ngoại giao trước Iran

TT Obama ca ngợi chiến thắng ngoại giao trước Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama ca ngợi việc thực hiện thỏa thuận nguyên tử với Iran, nói rằng cường quốc thế giới cắt đứt con đường có được bom nguyên tử của Iran.

Tổng thống cũng nói việc trao đổi tù nhân cho thấy chính sách ngoại giao có thể làm được mọi việc. Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, tổng thống nói hôm đó là ngày tốt với ông vì một lần nữa, mọi người nhìn thấy điều gì xảy ra thông qua chính sách ngoại giao mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Ông nói thêm Iran sẽ không có cơ hội chạm tay vào quả bom nguyên tử. Những điều trên là một nhắc nhở để người Mỹ nhớ rằng họ có thể đạt được mọi điều bằng sức mạnh và sự khôn ngoan.

Phát biểu của tổng thống là một lời quở trách ngầm đối với đảng Cộng Hòa, thường chỉ trích ông vì những cam kết với quốc gia Hồi giáo, là kẻ thù của Hoa Kỳ từ bao lâu nay. Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ vẫn có những khác biệt đáng kể với Iran, và sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ. Ông nói ngay cả trong khi thỏa thuận được thực hiện, Hoa kỳ vẫn nhận thấy còn những khác biệt sâu sắc với Iran. Hoa Kỳ kiên định phản đối hành vi gây mất ổn định trong khu vực của Iran. Ông nói Washington vẫn cấm vận Iran vì vi phạm nhân quyền, ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và chương trình hỏa tiễn đạn đạo. (Mai Đức)