26/12/2015 | 0

TT Obama ca ngợi 6 binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan

TT Obama ca ngợi 6 binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan

Kanoehe Bay, Oahu, Hawaii. (Reuters) – Trong chuyến thăm căn cứ thủy quân lục chiến Hawaii ở Kanoehe Bay hôm Giáng Sinh, Tổng thống Obama gọi 6 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng ở Afghanistan là những người xuất sắc và dũng cảm.

Bi kịch xảy ra hôm thứ Hai, khi người nổ bom tự sát cưỡi xe gắn máy chứa chất nổ lao vào nhóm binh sĩ Mỹ đứng tại một cuộc họp gần căn cứ. Tổng thống nói mặc dù chính phủ giảm bớt số binh sĩ điều động sang Iraq và Afghanistan, vẫn còn nhiều binh sĩ ở lại đó, ngày đêm đối mặt với nguy hiểm. Họ là những người xuất sắc và dũng cảm. Họ hy sinh trong khi bảo vệ đất nước. Đây là vụ tấn công của Taliban vào binh sĩ nước ngoài, được cho là giết chết binh sĩ Mỹ nhiều nhất trong năm nay.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Obama nhắc tới cuộc tấn công trong buổi họp báo mừng Giáng Sinh, ở căn cứ thủy quân lục chiến. Trong những ngày qua, nhiều lần tổng thống trò chuyện với phóng viên trên sân golf nhưng ông không nhắc tới vụ tấn công này. Năm nào Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle cũng tới thăm đại sảnh Anderson Hall của thủy quân lục chiến, để chúc mừng Giáng Sinh các binh sĩ và gia đình. Ông nói không chỉ những người mặc binh phục xả thân vì tổ quốc, mà gia đình họ cũng hy sinh rất nhiều cho cộng đồng.

Sau đó tổng thống và đệ nhất phu nhân đi trò chuyện với từng nhóm nhỏ và chụp hình với họ. (Mai Đức)